จะเชื่อใครดี!! Scott Redler ชี้ Bitcoin กำลังจะพุ่ง ส่วน Peter Brandt คาดอาจดิ่งหลุด $13,000

ในทวีตล่าสุด Scott Redler เทรดเดอร์มืออาชีพผู้มากประสบการณ์ อ้างถึงชุมนุม Bitcoin ว่าสัญญาณการกลับตัวครั้งสำคัญปรากฏให้เห็นอีกครั้งแล้ว และกำลังจะจุดชนวนให้ราคาบิทคอยฟื้นตัวเข้าสู่ภาวะตลาดกระทิงอีกครั้ง ขณะที่ Peter Brandt ถอนหายใจด้วยความเหนื่อยหน่ายกับสถานะคริปโตที่อยู่ในตลาดหมี ซึ่งเขาประเมินว่า BTC ถ้าร่วงลงแรงอีกรอบอาจหลุดแตะ $13,000 ในไม่ช้าไม่นานนี้

Scott Redler เชื่อว่าในที่สุดก็ถึงเวลาที่สกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดจะพุ่งสูงขึ้น โดย ณ เวลาปัจจุบัน Bitcoin สกุลเงินดิจิตอลที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีการซื้อขายอยู่ที่ประมาณ 19,330 ดอลลาร์ หลังจากเคลื่อนไหวเป็นสีเขียว 3 วันติดต่อกัน โดยก่อนหน้านี้ Bitcoin ลดลง 5.64% จากระดับสูงสุดในวันที่ 4 ต.ค. ที่ 20,469 ดอลลาร์

ขณะที่ Scott Redler ได้เปิดเผยความคิดเห็นล่าสุดของเขาผ่านทางทวิตเตอร์ว่า Bitcoin สกุลเงินดิจิตอลที่ใหญ่ที่สุดในโลกใช้เวลานานกว่าหลายสัปดาห์ในการแกว่งตัวซึ่งเป็นช่วงที่แคบมาก ตามที่รายงานโดย U.Today ก่อนหน้านี้ระบุถึงความผันผวนของ Bitcoin ลดลงต่ำกว่า S&P 500 เมื่อสัปดาห์ที่แล้วเป็นครั้งแรกในรอบ 2 ปี

ในเวลาเดียวกันนี้ Vetle Lunde นักวิเคราะห์การลงทุนเว็บหวยออนไลน์ เชื่อถือได้จาก Arcane Research แนะนำว่านี่เป็นการส่งสัญญาณแสดงความสงบก่อนเกิดพายุใหญ่ในตลาดการลงทุน จากสถานะของปริมาณอนุพันธ์ที่สูงมากอย่างมีนัยยะสำคัญเช่นกัน โดยเขาคาดการณ์ว่า Bitcoin อยู่ในช่วงขาขึ้น ก่อนที่อาจจะเกิด “การระเบิด” ขึ้นมาอีกครั้ง หลังจากที่ราคา Bitcoin ปรับตัวลดลง 72.01% จากจุดสูงสุดตลอดกาลที่ 69,044 ดอลลาร์ ในเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว

นอกจากนี้เมื่อเดือนที่แล้ว Redler คาดการณ์ว่าราคาของ Bitcoin อาจพุ่งขึ้นอีกกว่า 10,000 ดอลลาร์ หากรักษาระดับไว้ที่ 17,600 ดอลลาร์ ซึ่งยังคงอยู่ในระดับต่ำในปี 2022

อย่างไรก็ตาม จนถึงขณะนี้ภาวะกระทิงใน Bitcoin ยังคงมีความสามารถในการรักษา และป้องกันไม่ให้ Bitcoin ดิ่งลงต่ำกว่าระดับคาดการณ์ โดยในวันอาทิตย์ที่ผ่านมา Bitcoin สกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดพุ่งขึ้นสู่ระดับ 19,500 ดอลลาร์ ก่อนการปิดตลาดรายสัปดาห์ ทำให้ความกังวลถึงสถานะกระทิงของ Bitcoin มีความหวังริบหรี่ อย่างไรก็ตาม Bitcoin ยังคงถูกผูกไว้กับขอบเขตอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมจึงเร็วเกินไปที่จะพูดถึงการฝ่าวงล้อมด้านราคากลับไปยืนยังจุดสูงสุดเท่ากับปีที่แล้ว

ขณะที่ Peter Brandt นักลงทุนชื่อดังเปิดเผยกับ CoinDesk TV ว่านักลงทุนไม่ควรคาดหวังอะไรมากว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงในอนาคตอันใกล้ และ Bitcoin สกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดตามมูลค่าราคาตลาด อาจปรับตัวด้านราคาแลกเปลี่ยนลงเหลือ $13,000 ซึ่งล่าสุดความผันผวนของ BTC ในการซื้อขายที่แกว่งตัวประมาณ 19,300 ดอลลาร์ ทรงตัวตลอด 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ขณะที่เมื่อเร็วๆ นี้ราคา Ethereum มีการซื้อขายใกล้ $1,350 ซึ่งเพิ่มขึ้นน้อยกว่าจุดตัดเปอร์เซ็นต์จากวันอาทิตย์ นอกจากนี้ในเวลาเดียวกันนั้น เหรียญคริปโตหลักอื่นๆ ก็ขึ้นหรือลงทีละน้อย แม้ว่าจะมากกว่าเขตพื้นที่สีแดงเล็กน้อย โดยข้อยกเว้นคือ MATIC ซึ่งเพิ่งเพิ่มขึ้นมากกว่า 6%

โดยดัชนีตลาด CoinDesk (CMI) ซึ่งเป็นดัชนีตลาดแบบกว้างที่วัดประสิทธิภาพของตะกร้าสกุลเงินดิจิทัล แสดงให้เห็นว่ามีการลดลง 0.9% ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา

ด้านนักลงทุนใน crypto และตลาดอื่น ๆ สำหรับสินทรัพย์เสี่ยง ยังคงจับตาความพยายามของธนาคารกลางสหรัฐในการควบคุมอัตราเงินเฟ้อ ซึ่งในการให้สัมภาษณ์กับ CoinDesk Benoit Bosc หัวหน้าฝ่ายผลิตภัณฑ์ระดับโลกของ GSR Markets กล่าวว่าการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยที่สูงชันในปัจจุบันจะทำให้เกิด แรงกระแทกขั้นรุนแรงอย่างมากสำหรับสินทรัพย์เสี่ยง

มุมมองมาโคร

ในตลาดแบบดั้งเดิม การที่หุ้นสหรัฐฯ ดีดตัวขึ้นเป็นวันที่ 2 ติดต่อกัน ท่ามกลางสัญญาณอ่อนๆ ว่าธนาคารกลางสหรัฐฯ อาจปรับนโยบายการเงินที่ตกต่ำในปัจจุบันในต้นปีหน้า ซึ่งค่าเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์และ S&P 500 ปิดขึ้น 1.3% และ 1.2% ตามลำดับ

สำหรับสินค้าโภคภัณฑ์ น้ำมันดิบเบรนต์ ซึ่งเป็นมาตรวัดของตลาดพลังงาน ปรับขึ้นเล็กน้อย โดยมีการซื้อขายที่ระดับ 91 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ลดลงเล็กน้อยจากสัปดาห์ที่แล้ว แต่ยังเพิ่มขึ้นมากกว่า 15% จากต้นปี ส่วนทองคำซึ่งเป็นสินทรัพย์ปลอดภัยปรับตัวลดลง 0.6% สู่การซื้อขายที่ 1,650 ดอลลาร์ต่อออนซ์

อย่างไรก็ตาม การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยครั้งต่อไปของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ซึ่งเป็นระดับพื้นฐานที่คาดการณ์ไว้ 75 จุดยังคงอยู่ห่างออกไปสองสัปดาห์ แต่ในวันอังคารนี้ คณะกรรมการการประชุมจะเปิดเผยดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคในเดือนตุลาคม ซึ่งบ่งชี้ว่ามีแนวโน้มลดลง ในช่วงกลางสัปดาห์ ทำให้ผู้สังเกตการณ์จะสามารถตรวจสอบดัชนีอสังหาฯ และคำสั่งซื้อสินค้าคงทนซึ่งจะสะท้อนภาพของตลาดทุนออกมา

ราคาล่าสุด

● ดัชนีตลาด CoinDesk (CMI): 946.17 −0.2%

● Bitcoin (BTC): 19,354 ดอลลาร์ −0.6%

● อีเธอร์ (ETH): $1,352 +1.6%

● S&P 500 ปิดรายวัน: 3,797.34 +1.2%

● ทองคำ: $1,654 ต่อทรอยออนซ์ +0.2%

● ผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอายุ 10 ปี ปิดรายวัน: 4.23% +0.02

Peter Brandt เทรดเดอร์ผู้มีประสบการณ์บอกกับทาง CoinDesk TV เมื่อวันศุกร์ว่า bitcoin มีแนวโน้มที่จะอยู่ในช่วงแคบชั่วขณะหนึ่ง และอาจถึงระดับแนวรับที่ $13,000 หรือจุดซื้อขายที่ต่ำที่สุดก่อนที่จะทำราคาสูงสุดใหม่ อย่างไรก็ตาม การหาข้อโต้แย้งในการวิเคราะห์ของ Brandt นั้นเป็นเรื่องยาก เนื่องจาก Bitcoin มีการซื้อขายในช่วงแคบ ๆ และตัวเร่งปฏิกิริยาในการส่งเงินดิจิตอลที่ใหญ่ที่สุด โดยมูลค่าตลาดที่สูงขึ้นยังไม่เกิดขึ้นจึงทำให้เกิดแนวโน้มความผันผวนในทิศทางขาลงได้มาก

Bitcoin สามารถมีค่าเป็นศูนย์ได้หรือไม่?

ขณะที่ sharecast ระบุถึงผู้เชี่ยวชาญบางคนที่ได้ตรวจสอบความเป็นไปได้ถึงมูลค่าของ Bitcoin โดยให้ความเห็นว่าจะลดลงเป็นศูนย์ภายในหนึ่งวัน ผลตอบแทน Bitcoin ในอดีตได้ช่วยผู้เชี่ยวชาญดังกล่าวในการคำนวณความเป็นไปได้ของภัยพิบัติที่เป็นกลางโดยปราศจากความเสี่ยง และพวกเขาไม่ได้ตัดทอนความเป็นไปได้ที่สกุลเงินเสมือนนี้จะล้มเหลวเป็นศูนย์

อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญบางคนโต้แย้งว่าในที่สุดสกุลเงินเสมือนนี้จะสูญเสียมูลค่าเนื่องจากขาดมูลค่าที่แท้จริง ในทางกลับกัน ผู้สนับสนุนโต้กลับข้อโต้แย้งนี้ โดยกล่าวว่าคณิตศาสตร์และความเชื่อมั่นของผู้บริโภคยังคงเชื่อมั่น Bitcoin

ในขณะที่คนส่วนใหญ่ตีกรอบ Bitcoin ให้ตรงข้ามกับเงินของรัฐบาลแบบดั้งเดิม ทั้งสกุลเงิน fiat และ Bitcoin ขาดความชัดเจนทางกายภาพเช่นทองคำที่เคยสนับสนุนพวกเขามาก่อน ดังนั้น พวกมันก็ไม่มีค่าที่แท้จริงเช่นกัน อย่างไรก็ตาม บางคนโต้แย้งว่ามูลหนี้ต่างหากที่เป็นตัวสนับสนุนเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ทั้งจากการกู้ยืม และการชำระหนี้

ข้อโต้แย้งต่อ Bitcoin

ข้อโต้แย้งทั่วไปเกี่ยวกับ Bitcoin คือการหลอกลวงที่ซับซ้อนโดยกลุ่มแฮกเกอร์หรือนิติบุคคล เพื่อขโมยเงินที่หามาได้ยาก บางคนถึงกับโต้แย้งว่า Bitcoin เป็นรูปแบบแชร์ลูกโซ่ (Ponzi) ที่ได้รับการดัดแปลงให้มีความทันสมัยสอดคล้องกับเทคโนโลยีในปัจจุบัน

ยิ่งไปกว่านั้น บางคนบอกว่า Bitcoin ไม่มีการกระจายอำนาจอย่างแท้จริง ในทางตรงกันข้าม คณะกรรมการกลางของนักพัฒนาควบคุม Bitcoin และเฉพาะผู้ที่อยู่ในตำแหน่งที่มีอำนาจเท่านั้นที่จะได้รับประโยชน์จากสกุลเงินเสมือนนี้ ทำให้ข้อโต้แย้งนี้ละเลยความจริงที่ว่าบุคคลที่มีความสามารถ ในการส่งข้อเสนอการปรับปรุง Bitcoin เพื่อพิจารณาได้ หรือสงวนไว้ในวงจำกัดสำหรับกลุ่มคนบางกลุ่มเท่านั้น ยิ่งไปกว่านั้น ผู้ใช้สามารถแยกโปรโตคอลทั้งหมดได้หากพบว่ามีการเปลี่ยนแปลงที่ไม่พึงประสงค์

นอกจากนี้ ผู้ขุดและโหนดทั้งหมดสามารถเลือกไคลเอนต์ที่จะเรียกใช้ได้ ตามหลักการแล้ว ลูกค้าที่มีงานรวมกันมากกว่าจะสร้างห่วงโซ่ตามรูปแบบบัญญัติ ดังนั้นหน่วย Bitcoin บนเครือข่ายเหล่านี้จึงมีคุณค่าเสมอ เนื่องจากทรัพยากรและงานคำนวณที่เกี่ยวข้องกับการบำรุงรักษาความสมบูรณ์ของเครือข่าย

นอกจากนี้ยังมีผู้คลางแคลงคนอื่น ๆ โต้แย้งว่าผู้คนประเมินค่า Bitcoin สูงเกินไปเนื่องจากขาดประโยชน์ใช้สอย อย่างไรก็ตาม สิ่งนี้ไม่เป็นความจริง เนื่องจาก Bitcoin มีฐานข้อมูลผู้ใช้เพิ่มขึ้น ในขั้นต้น Satoshi Nakamoto ต้องการให้ Bitcoin เป็นระบบการชำระเงินแบบ peer-to-peer อย่างไรก็ตาม การซื้อขายออนไลน์เป็นสิ่งที่ทุกคนต้องการจะทำกับ Bitcoin

คำตอบของบทสรุปสุดท้ายที่ยังคลุมเครือและเลือนลาง

ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น Bitcoin ยังคงมีมูลค่า สิ่งเดียวที่ทำให้ Bitcoin ไร้ค่าได้ก็คือถ้ารัฐบาลทั้งหมดห้ามหรือทำให้ผิดกฎหมาย อย่างไรก็ตาม ฉันทามตินี้แทบจะเป็นไปไม่ได้เลย ยิ่งไปกว่านั้น ผู้คนยังคงเข้าถึงกระเป๋าเงินดิจิทัลและการแลกเปลี่ยนคริปโตทางออนไลน์ โหนดที่กระจายไปทั่วโลกและการกระจายอำนาจของเครือข่าย Bitcoin ให้มูลค่า Bitcoin โดยเฉพาะข้อเสนอบล็อกเชน ดังนั้น Bitcoin อาจสูญเสียมูลค่าบางส่วน แต่ก็ไม่น่าจะสูญเสียทั้งหมด